Trước thông tin từ ngày 29.11 đến ngày 5.12 tại tỉnh Quảng Ninh liên tiếp xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) làm 9 người bị ngộ độc, 4 người tử vong có liên quan đến việc sử dụng rượu của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội, (địa chỉ Long Biên - Hà Nội), ngày 6.12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết đã phối hợp với Chi cục ATTP Hà Nội và Phòng Y tế quận Long Biên tiến hành kiểm tra đột xuất Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội. Tại thời điểm kiểm tra đã phát hiện một loạt các vi phạm tại Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội. Công ty này sản xuất 6 sản phẩm rượu, trong đó 1 sản phẩm có giấy chứng nhận tiêu chuẩn sản phẩm đã hết hiệu lực. 4 sản phẩm rượu có nhãn ghi không phù hợp với nhãn công bố; Cơ sở không thực hiện việc kiểm nghiệm mẫu định kỳ theo quy định; Kho bảo quản không bảo đảm điều kiện ATTP (hàng để dưới nền nhà, không có giá kê); Tại thời điểm kiểm tra, công ty có 13.436 chai rượu đã sản xuất, đang bảo quản tại kho nhưng không có nhãn.
Trước những sai phạm trên, Đoàn kiểm tra đã yêu cầu Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội dừng ngay việc lưu thông tất cả các sản phẩm rượu đang bảo quản trong kho; Thông báo khẩn cấp cho các đại lý, nhà phân phối dừng lưu thông các sản phẩm của công ty trên thị trường cho đến khi có ý kiến của cơ quan chức năng; Riêng lô rượu nếp sản xuất ngày 12.10 có liên quan đến 3 vụ ngộ độc ở Quảng Ninh phải thông báo cho tất cả các đại lý kiểm kê số lượng nhập, bán, tồn.
Đoàn kiểm tra đã lấy 7 mẫu rượu và 1 mẫu cồn nguyên liệu để gửi về Viện kiểm nghiệm ATVSTP quốc gia kiểm tra các chi tiêu ATTP. Cục ATTP cũng đã chỉ đạo Viện Kiểm nghiệm ATVSTP khẩn trương tiến hành kiểm nghiệm các mẫu, đồng thời chỉ đạo Chi cục ATVSTP Hà Nội tiếp tục kiểm tra, xác minh làm rõ các sai phạm của Công ty cổ phần XNK 29 Hà Nội.
Trước đó, Chi cục ATTP Quảng Ninh đã tiến hành xét nghiệm các mẫu rượu gây chết người,  kết quả cho thấy hàm lượng methanol trong loại rượu này cao gấp gần 2.000 lần so với tiêu chuẩn cho phép.

Cùng ngày Cục An toàn thực phẩm đã có thông báo khẩn cấp đến Giám đốc Sở Y tế các địa phương về việc triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” có hàm lượng methanol quá cao gây chết người.
Theo đó Cục An toàn thực phẩm đề nghị các Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố triển khai các biện pháp xử lý khẩn cấp đối với sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội”. Cục yêu cầu TP Hà Nội và tỉnh Quảng Ninh thông báo khẩn cấp trên các phương tiện thông tin đại chúng sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” gây ngộ độc để cảnh báo cộng đồng.

Yêu cầu nhà sản xuất, các đại lý, nhà phân phối dừng ngay việc sản xuất, lưu thông sản phẩm “Rượu Nếp 29 Hà Nội” sản xuất ngày 12.10.2013 tại cơ sở sản xuất; kiểm kê, niêm phong sản phẩm đang bảo quản trong kho; báo cáo ngay mạng lưới, địa điểm phân phối của công ty; thông báo khẩn cấp kiểm kê sản phẩm và thu hồi về kho của đại lý, nhà phân phối để tổ chức tiêu hủy sản phẩm theo đúng quy định pháp luật. 
Tổ chức giám sát, kiểm tra việc thu hồi, tiêu hủy sản phẩm và báo cáo về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 15.12.