Rùng mình nước uống đường phố Hà Nội
Viện Thực phẩm chức năng (TPCN) VN vừa lấy mẫu ngẫu nhiên một số
loại thức uống đường phố ở nội thành Hà Nội. Dù số mẫu không nhiều,
nhưng những kết quả xét nghiệm cho thấy: Nước uống đường phố đang tiềm
ẩn nhiều nguy cơ có hại đối với sức khỏe.
Việc lấy mẫu nước uống và
nguyên liệu trước khi pha chế nước uống được lấy ngẫu nhiên ở các phố
bán nhiều mặt hàng này ở Hà Nội: Nước trà chanh ở phố Nhà Thờ; trà bát
bảo và nước ngô, trà đá ở Cát Linh; nước mía, nhân trần và trà xanh ở Đê
La Thành; nước vối ở Hoàng Cầu; nhân trần khô ở Lãn Ông. Chín mẫu nước
uống và nguyên liệu này được xét nghiệm tại Trung tâm kiểm nghiệm và hợp
chuẩn, Viện TPCN VN, tìm hàm lượng vi khuẩn hiếu khí, men mốc, men nấm,
vi khuẩn E.Coli, B.cereus và giới hạn kim loại nặng Pb (chì), Hg (thủy
ngân), Cd (cadimi) trong đó.
Kết quả được Viện TPCN công bố sáng 23.7. PGS-TS Đỗ Bá Do - Phó Viện trưởng - cho biết: 3/9 mẫu có vi khuẩn hiếu khí vượt mức cho phép. Chỉ tiêu này đánh giá chất lượng về vi sinh vật, gây hỏng thực phẩm, thời gian bảo quản của sản phẩm, mức độ vệ sinh trong chế biến và khả năng gây nhiễm khuẩn ngộ độc thức ăn. Tất cả 9 mẫu đều có mặt vi khuẩn B. cereus và đặc biệt cao ở mẫu nhân trần khô. B. cereus là chỉ tiêu đánh giá nguy cơ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn quan trọng ở các nước. Loại vi khuẩn này có mặt ở khắp nơi trong môi trường và gây bệnh bằng sinh độc tố.
Kết quả được Viện TPCN công bố sáng 23.7. PGS-TS Đỗ Bá Do - Phó Viện trưởng - cho biết: 3/9 mẫu có vi khuẩn hiếu khí vượt mức cho phép. Chỉ tiêu này đánh giá chất lượng về vi sinh vật, gây hỏng thực phẩm, thời gian bảo quản của sản phẩm, mức độ vệ sinh trong chế biến và khả năng gây nhiễm khuẩn ngộ độc thức ăn. Tất cả 9 mẫu đều có mặt vi khuẩn B. cereus và đặc biệt cao ở mẫu nhân trần khô. B. cereus là chỉ tiêu đánh giá nguy cơ gây nhiễm khuẩn, nhiễm độc thức ăn quan trọng ở các nước. Loại vi khuẩn này có mặt ở khắp nơi trong môi trường và gây bệnh bằng sinh độc tố.
8/9 mẫu vượt mức cho phép về vi khuẩn
E.Coli - loại vi khuẩn trong phân, có thể gây ngộ độc cấp tính, làm tăng
nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy. 4/9 mẫu vượt mức cho phép men, mốc. Các
loại nấm mốc sinh độc tố mycotoxin và aflatoxin, gây nhiễm độc cấp và
mạn, tăng nguy cơ gây bệnh ung thư. 3/9 mẫu có Pb, Hg, Cd vượt mức cho
phép. Trong đó, hàm lượng Pb, Cd trong mẫu nước trà xanh, mẫu nhân trần
khô và mẫu nước nhân trần đều vượt xa giới hạn cho phép. Hàm lượng Hg
trong mẫu nước nhân trần cũng vượt tiêu chuẩn cho phép.
PGS-TS Do lý giải về hàm lượng kim loại nặng cao trong nhân trần và nước nhân trần: “Thời điểm thu hoạch nhân trần là mùa xuân và mùa thu, ít nắng nên người sản xuất thường phun hóa chất, chính là thuốc trừ sâu để làm héo cây. Mặt khác, việc các thức uống này được bán trên vỉa hè - nơi các phương tiện giao thông cơ giới, xe máy, ôtô xả khói thường xuyên - có thể khiến nước uống không chỉ bị nhiễm vi khuẩn mà còn nhiễm cả kim loại nặng. Điều này cũng tương tự như việc các mẫu rau muống trồng ở ven các đường đi, quốc lộ có hàm lượng chì cao hơn bình thường; hoặc vi sinh vật bị nhiễm từ nước đá. Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Hà Nội vừa kiểm tra ở Mễ Trì tháng 6 vừa qua, đã phát hiện thấy vi khuẩn trong nước đá”.
Tuy số mẫu chưa nhiều, nhưng có ý nghĩa cảnh báo về nguy cơ nhiễm vi sinh vật, kim loại nặng ở thức uống đường phố. Mức độ nhiễm “bẩn” ở các mẫu đồ uống và nguyên liệu pha chế này cũng tương tự như nhiều kết quả xét nghiệm trước đó: 60-70% nhiễm vi sinh vật và 20% nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm trong nước uống đường phố còn chưa được các cơ quan chức năng thực sự quan tâm.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - cũng tư vấn: Nguy cơ ô nhiễm ở nước uống đường phố là có thật. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại nước uống đóng chai, được chế biến và sản xuất bởi những nơi có uy tín, sản phẩm được cấp phép lưu hành.
PGS-TS Do lý giải về hàm lượng kim loại nặng cao trong nhân trần và nước nhân trần: “Thời điểm thu hoạch nhân trần là mùa xuân và mùa thu, ít nắng nên người sản xuất thường phun hóa chất, chính là thuốc trừ sâu để làm héo cây. Mặt khác, việc các thức uống này được bán trên vỉa hè - nơi các phương tiện giao thông cơ giới, xe máy, ôtô xả khói thường xuyên - có thể khiến nước uống không chỉ bị nhiễm vi khuẩn mà còn nhiễm cả kim loại nặng. Điều này cũng tương tự như việc các mẫu rau muống trồng ở ven các đường đi, quốc lộ có hàm lượng chì cao hơn bình thường; hoặc vi sinh vật bị nhiễm từ nước đá. Đoàn kiểm tra liên ngành TP.Hà Nội vừa kiểm tra ở Mễ Trì tháng 6 vừa qua, đã phát hiện thấy vi khuẩn trong nước đá”.
Tuy số mẫu chưa nhiều, nhưng có ý nghĩa cảnh báo về nguy cơ nhiễm vi sinh vật, kim loại nặng ở thức uống đường phố. Mức độ nhiễm “bẩn” ở các mẫu đồ uống và nguyên liệu pha chế này cũng tương tự như nhiều kết quả xét nghiệm trước đó: 60-70% nhiễm vi sinh vật và 20% nhiễm kim loại nặng. Tuy nhiên, vấn đề ô nhiễm trong nước uống đường phố còn chưa được các cơ quan chức năng thực sự quan tâm.
PGS-TS Nguyễn Thị Lâm - Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia - cũng tư vấn: Nguy cơ ô nhiễm ở nước uống đường phố là có thật. Vì thế, người tiêu dùng nên lựa chọn những loại nước uống đóng chai, được chế biến và sản xuất bởi những nơi có uy tín, sản phẩm được cấp phép lưu hành.
Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế): Trong 6 tháng đầu
năm nay, toàn quốc ghi nhận có 87 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 1.800
người mắc, hơn 1.600 người nhập viện và 18 trường hợp tử vong. |
Trà đá, nước mía, nhân trần... nhiễm khuẩn Ecoli
(VTV News)- Kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa công bố, cho biết 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn Ecoli.
Tại một cuộc hội thảo sáng nay
(23/7) tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết các mẫu nước giải khát đường
phố tại Hà Nội được lấy để xét nghiệm ngẫu nhiên là: Trà chanh, trà bát
bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, trà đá…. Kết quả kiểm nghiệm cho
thấy 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli ; 45%
vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và 33% phát hiện hàm lượng kim loại năng
là: Chì, thủy ngân…
Trà đá, nước mía, nhân trần... nhiễm khuẩn Ecoli
(VTV News)- Kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa công bố, cho biết 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn Ecoli.
Tại một cuộc hội thảo sáng nay
(23/7) tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết các mẫu nước giải khát đường
phố tại Hà Nội được lấy để xét nghiệm ngẫu nhiên là: Trà chanh, trà bát
bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, trà đá…. Kết quả kiểm nghiệm cho
thấy 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli ; 45%
vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và 33% phát hiện hàm lượng kim loại năng
là: Chì, thủy ngân…
Ảnh minh họa
Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu trà
xanh, nhân trần khô đều vượt xa mức giới hạn cho phép. Đây là những chỉ
tiêu có thể gây nên những nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là
tình trạng nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm, nước uống.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Kim Xuân
Trà đá, nước mía, nhân trần... nhiễm khuẩn Ecoli
(VTV News)- Kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa công bố, cho biết 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn Ecoli.
Tại một cuộc hội thảo sáng nay
(23/7) tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết các mẫu nước giải khát đường
phố tại Hà Nội được lấy để xét nghiệm ngẫu nhiên là: Trà chanh, trà bát
bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, trà đá…. Kết quả kiểm nghiệm cho
thấy 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli ; 45%
vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và 33% phát hiện hàm lượng kim loại năng
là: Chì, thủy ngân…
Ảnh minh họa
Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu trà
xanh, nhân trần khô đều vượt xa mức giới hạn cho phép. Đây là những chỉ
tiêu có thể gây nên những nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là
tình trạng nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm, nước uống.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Kim Xuân
Trà đá, nước mía, nhân trần... nhiễm khuẩn Ecoli
(VTV News)- Kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa công bố, cho biết 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn Ecoli.
Tại một cuộc hội thảo sáng nay
(23/7) tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết các mẫu nước giải khát đường
phố tại Hà Nội được lấy để xét nghiệm ngẫu nhiên là: Trà chanh, trà bát
bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, trà đá…. Kết quả kiểm nghiệm cho
thấy 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli ; 45%
vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và 33% phát hiện hàm lượng kim loại năng
là: Chì, thủy ngân…
Ảnh minh họa
Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu trà
xanh, nhân trần khô đều vượt xa mức giới hạn cho phép. Đây là những chỉ
tiêu có thể gây nên những nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là
tình trạng nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm, nước uống.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Kim Xuân
Trà đá, nước mía, nhân trần... nhiễm khuẩn Ecoli
(VTV News)- Kết quả kiểm nghiệm do Trung tâm Kiểm nghiệm và Hợp chuẩn, Viện Thực phẩm chức năng Việt Nam vừa công bố, cho biết 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn Ecoli.
Tại một cuộc hội thảo sáng nay
(23/7) tại Hà Nội, các chuyên gia cho biết các mẫu nước giải khát đường
phố tại Hà Nội được lấy để xét nghiệm ngẫu nhiên là: Trà chanh, trà bát
bảo, nước mía, nước ngô, nhân trần, trà đá…. Kết quả kiểm nghiệm cho
thấy 90% mẫu nước giải khát đường phố Hà Nội nhiễm khuẩn E.Coli ; 45%
vượt giới hạn nấm men, nấm mốc và 33% phát hiện hàm lượng kim loại năng
là: Chì, thủy ngân…
Ảnh minh họa
Trong đó, hàm lượng chì trong mẫu trà
xanh, nhân trần khô đều vượt xa mức giới hạn cho phép. Đây là những chỉ
tiêu có thể gây nên những nguy cơ cho sức khỏe con người, đặc biệt là
tình trạng nhiễm độc, ngộ độc thực phẩm, nước uống.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm 000 người mắc và 18 trường hợp tử vong. Nguyên nhân của các vụ ngộ độc được xác định bằng xét nghiệm và lâm sàng cho thấy có 44 vụ ngộ độc là do vi sinh vật, hơn 20 vụ do độc tố tự nhiên và hóa chất.cho biết tính đến cuối tháng 6 cả nước đã ghi nhận gần 90 vụ ngộ độc thực phẩm với gần 2.
Kim Xuân
:( thôi từ giờ chừa không uống nước vỉa hè nữa: Hải sản ngon bổ dưỡng sẽ không tốt nếu không biết cách chế biến, Công thức ăn uống giúp phòng chống ung thư, Cách bảo quản và chế biến thực phẩm sao cho đúng?, Bài tập giúp vòng eo thon gọn, xinh đẹp hơn, Cách dùng nhiệt kế cho bé sao cho đúng, Bạn có chắc chắn cơ thể đang muốn nói gì,..................
Trả lờiXóa